0983 320 256

Các lỗi kỹ thuật sơn nhà cần đặc biệt chú ý

Ngày đăng: 24/12/2018

Trong khi sử dụng, xây dựng công trình rất nhiều sự cố về sơn làm mất mỹ quan, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Những sự cố thường gặp như  màng sơn bóng tróc, ố vàng, ngấn ẩm, muối hóa,… không còn vẻ đẹp lúc mới hoàn thiện.  Hiện tượng trên xảy ra không chỉ đến từ nguyên nhân chất lượng mà còn bởi yếu tố điều kiện tự nhiên, quy trình thi công sơn không đúng,… cùng Thủy Tú hôm nay tìm hiểu kỹ về nguyên nhân của các sự cố về sơn để phòng tránh.

Để công trình có vẻ đẹp lâu dài ngoài lựa chọn loại sơn chất lượng cao không thể bỏ qua quy trình thi công sơn. Nên thi công sơn đúng quy trình và cẩn thận tránh trường hợp xấu xảy ra. Nếu công trình gặp sự cố cần tìm hiểu nguyên nhân , cách sửa chữa, khắc phục, phòng tránh để xử lý tận gốc.

Hiện tượng bị phấn hóa

Một trong những sự cố trên lớp sơn thường gặp là hiện tượng phấn hóa, tức là khi chà tay lên mặt sơn thấy sơn bám ra tay như bụi phấn.

Nguyên nhân có thể là do bạn đã sử dụng sai loại sơn (ví dụ : như sơn trong nhà mang ra sơn ngoài trời), hoặc do sơn kém chất lượng, sơn có hàm lượng chất keo thấp, không thuộc hệ nhựa acrylic. Tia tử ngoại trong ánh nắng tác động vào sơn xảy ra hiện tượng phấn hóa.

Để khắc phục, bạn cần rửa sạch lớp sơn cũ bằng cách cạo sạch và dùng vòi nước áp lực cao xối mạnh. Sau đó bạn chờ tường khô và sơn lót cẩn thận trước khi sơn hoàn thiện.

Lỗi sơn nhà bị bong rộp

Xuất hiện vết đốm trắng trên tường

Một hiện tượng khác cũng dễ xuất hiện đó là kiềm hóa, khi bề mặt sơn có những vết đốm trắng loang lổ.

Hiện tượng này thường xảy ra trên những bức tường ẩm ướt, do lớp muối calcium không tan.

Cách giải quyết đơn giản nhất là chờ màng sơn thật khô rồi chà mạnh bằng khăn khô. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này đã xảy ra quá mạnh, thì chẳng còn cách nào khác là bạn phải chờ tường thật khô rồi cạo bỏ lớp sơn. Sau đó bạn dùng bàn chải chà mạnh mà tiến hành sơn lại.

Để phòng tránh hiện tượng kiềm hóa trên, bạn phải để tường thật khô và sạch trước khi sơn. Đảm bảo bề mặt sạch, khô, ổn trước khi thi công sơn, sử dụng sơn lót chống kiềm để tránh tình trạng kiềm hóa trước khi lăn sơn phủ.

Tường phồng rộp, bông tróc

Hiên tượng: sau khi thực hiện quy trình sơn tường xuất hiện phồng rộp nhưng diện tích nhỏ, tác động lực vào sẽ thấy nước bên trong.

Nguyên nhân gây ra là nguyên nhân có thể là tường bị ẩm, có các vết rạn bên trong hoặc mặt bên trong bị ngấm ẩm, nếu sử dụng bột bả kém chất lượng đây cũng là nguyên nhân.

Hiện tượng này xảy ra do độ ẩm trong bề mặt thi công sơn quá cao không kiểm tra tường khô đã vội vã sơn, hoặc tường sau sơn bị ngấm ẩm dẫn đến phồng rộp.

Giải pháp khắc phục hiệu quả cần xử lý độ ẩm của tường, tường phải khô mới lăn sơn.

Một số trường hợp khác

* Sơn không đều màu:

– Không lăn sơn theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất, màng sơn quá mỏng.

– Màu sắc của bề mặt tường không tương đồng với màu sơn

Giải pháp:

– Pha sơn theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất không pha quá lượng nước cho phép.

– Trước khi sử dụng cần khuấy đều

– Sơn thêm 1 hay nhiều lớp sơn.

* Tường bị nấm mốc

– Bề mặt tường có độ ẩm cao không kiểm tra trước khi lăn sơn.

– Do nước ngưng tụ mà không bốc hơi được bởi màng sơn.

Tường nhà bị nấm mốc

Giải pháp:

– Sử dụng dung dịch diệt nấm mốc.

– Cạo sạch bề mặt sử dụng sơn lót và lăn lại sơn có tính năng chống nấm mốc cao.

Lời khuyên chuyên gia

Để có được công trình thời hạn sử dụng lâu năm cần phải tuân thủ đúng quy trình thi công sơn và lựa chọn sản phẩm sơn chất lượng cao. Nên lưu ý một số nguyên tắc sau: bề mặt tường trước khi thi công phải sạch, khô, ổn định. Tường mới xây xong cần chờ 20-28 trong điều kiện thời tiết bình thường mới tiến hành thi công sơn. Đọc hướng dẫn sử dụng và làm theo đúng quy trình để đạt được hiêu jwquar tốt nhất.

Đây là những đúc rút sau nhiều năm thi công xây dựng, Thủy Tú mong rằng sẽ giúp quý khách hàng có công trình bền đẹp.