0983 320 256

Thiết kế nhà ở theo phong cách Biophilic

Ngày đăng: 29/02/2020

Hiện nay thiết kế nhà đang có thiên hướng kết nối với thiên nhiên. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người khi sống hòa hợp với thiên nhiên tốt cho sức khỏe và tuổi thọ được kéo dài. Chính vì vậy những thiết kế mang thiên nhiên vào không gian đang ngày càng được ưa thích. Trong đó phong cách Biophilic mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng được dự đoán sẽ trở thành xu hướng thiết kế nội thất năm 2020.

Thiết kế phong cách Biophilic là gì?

Thiết kế Biophilic – tạm hiểu là thiết kế xanh, là một ý tưởng sáng tạo mới cho những nơi chúng ta sống, làm việc và học tập. Chúng ta cần một môi trường gần gũi với thiên nhiên và về cơ bản nó phải là những thiết kế hiện đại, đi cùng xu hướng. Ngày nay thường thiết kế các tòa nhà chọc trời gây nguy hại đến môi trường và tách xa con người với thiên nhiên. Thiết kế này mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng được nhiều người yêu thích. 

Các vật liệu như gỗ, đá… là những những vật liệu thiên nhiên tuyệt vời kiến tạo không gian xanh cho ngôi nhà của bạn. Và đặc trưng cho phong cách này là bố trí khu vườn thẳng đứng hoặc treo lên trần nhà. Một khu vườn nhỏ sẽ giúp hài hòa và tăng sự tinh tế cho bất kỳ không gian nào.

Biophilic mang nét tối giản cho nhà ở

Thiết kế tối giản từ Biophilic đã xuất hiện từ những năm trước đây và dễ dàng nhận ra rằng nó đang ngày càng phổ biến và có thể trở thành phong cách thiết kế nội thất 2020 nổi bật. Phong cách tối giản là phong cách sử dụng những đường nét đơn giản, ít chi tiết, giảm thiểu tối đa số lượng đồ nội thất trong nhà. 

Hiện nay các nước ở Châu Âu rất ưa chuộng phong cách này. Còn ở châu Á, Nhật Bản hiện đang ứng dụng nhiều nhất và thể hiện phong cách này một cách tinh tế nhất. Với nhịp sống và dân số ngày càng đông vì vậy nhu cầu về không gian sống thoáng đãng đang trở thành xu hướng. 

Biophilic tạo nên từ organic

Organic không chỉ được định nghĩa trong ngành thực phẩm, ngày nay organic đã ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế nội thất và trở thành một phong cách nghệ thuật được rất nhiều kiến trúc sư ưa thích và rất có thể trở thành xu hướng phong cách thiết kế nội thất 2020. Đây được xem là phong cách tổng hợp hài hòa giữa không gian sống cùng với thiên nhiên bằng cách kết hợp các vị trí, kết cấu để tạo thành một tác phẩm nghệ thuật thống nhất. Bản chất của phong cách này là biến các thiết kế nội thất nhân tạo trở thành tự nhiên.  Phong cách organic với nét nổi bật chính là những đường cong, elip, những gợn sóng tự nhiên và nghệ thuật 3D.

Thẩm mỹ công nghệ góp phần tạo nên Biophilic

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà công nghệ đang có những bước tiến vượt bậc về công nghệ số. Internet ngày càng được mở rộng nhằm kết nối mọi người lại với nhau. Xu hướng thẩm mỹ thiên về kỹ thuật số, VR, AI hay robot đang dần xuất hiện.Con người hiển nhiên cũng yêu thích công nghệ cùng với những tiềm năng của nó. Chính vì thế khi nói đến xu hướng thiết kế nội thất 2020 thì không thể không nhắc đến thẩm mỹ công nghệ. Và khả năng rất cao là trong tương lai mỗi gia đình đều sở hữu ít nhất 1 con robot.

 

Biophilic có sự giao thoa giữa nhiều phong cách

Năm 2020 được dự đoán sẽ là một năm của cuộc cách mạng lĩnh vực thiết kế nội thất. Đã qua rồi những kiểu phong cách Bắc Âu hay Scandinavian. Năm tới mọi người sẽ không còn phải quyết định một phong cách thích nhất để trang trí cho ngôi nhà của mình. Việc này sẽ nhường chỗ cho sự kết hợp của nhiều phong cách khác nhau cùng tồn tại trong một không gian hoặc có thể sử dụng cho nhiều căn phòng khác nhau. Kết hợp nhiều phong cách khác nhau sẽ tạo ra một không gian đặc biệt mà bạn khó có thể bắt gặp nó ở bất kỳ nơi nào khác. Bạn có thể thử với bất kỳ kiểu kết hợp nào. Khi đó mỗi không gian đều sẽ là một tác phẩm nghệ thuật có sự liên đới với không gian xanh từ Biophilic.


Hy vọng bạn đã có thông tin về phong cách Biophilic trong thiết kế không gian sống. Với sự hài hòa về thiên nhiên và lối thiết kế tạo không gian thoáng đãng chắc chắn đây sẽ là phong cách trong tương lai được ưa chuộng tại Việt Nam.